Lượt xem

15K
Lượt xem

Lượt chia sẻ

23
Lượt chia sẻ
Đăng 1 tháng trước
Đọc trong 11 phút

Thông điệp của Dịch Giả emkai khi dịch bài này:

Một bộ phim hay không chỉ mang lại những giây phút giải trí thú vị mà nó còn đút kết cho người xem những bài học sâu sắc về nhiều khía cạnh trong cuộc sống. Có khi, để hiểu hết thông điệp được truyền tải trong phim, chúng ta phải xem bộ phim đó nhiều lần. Đôi khi bạn cần một sự điều hướng trong các quyết định hay cần một lời khuyến khích đúng lúc, thì có những bộ phim sau khi xem xong sẽ giúp các suy nghĩ trong bạn được rõ ràng và sáng suốt hơn. Trên đây là 23 bộ phim hay nhất mọi thời đại có thể giúp bạn vừa trải nghiệm phim ảnh vừa đúc kết được nhiều điều sâu sắc.

23 Bộ Phim Hay Nhất Mọi Thời Đại Bạn Nên Xem Ít Nhất Một Lần Trong Đời

Một bộ phim mới có thể được thành công hoặc không. Đôi khi bạn tìm thấy một tác phẩm điện ảnh xuất sắc đến mức bạn lại muốn quay lại 2 tiếng trước để xem lại. Khi nói đến lựa chọn một bộ phim, đa số chúng ta muốn tìm kiếm một cái gì đó chưa từng có trước đây. Bạn có thể tìm kiếm một tác phẩm kinh điển từ thể loại mà bạn thích hoặc trông chờ một bộ phim mới sắp ra mắt.

Nhưng có một vài bộ phim luôn được xem đi xem lại.

Có một vài bộ phim chứa đựng nội dung sâu sắc mang các bài học và chủ đề ý nghĩa về cuộc sống có thể khiến bạn xem đi xem lại nhiều lần. Thỉnh thoảng bạn sẽ nhìn thấy các khía cạnh khác nhau của một câu chuyện, hoặc là ý kiến của bạn về bộ phim sẽ thay đổi tuỳ thuộc vào từng thời điểm và những sự kiện xảy ra trong đời bạn. Khi góc nhìn của bạn thay đổi thì những cảm nhận về một bộ phim cũng thay đổi.

Lần thứ hai xem lại bạn có thể nhìn thấy những điều mà bạn không nắm bắt được từ lần xem đầu tiên. Những bộ phim hay thường được xem đi xem lại nhiều lần vì ở mỗi lần xem bạn lại tìm thấy một điều mới mẻ khác như một khía cạnh khác, một cảm nhận khác và một cảm xúc khác được nảy sinh sau mỗi lần xem lại. 

Bạn có thể không biết tìm kiếm những bộ phim như vậy ở đâu và ở đây tôi có liệt kê những bộ phim hay nhất có thể khiến bạn xem đi xem lại nhiều lần.

1. Phim Ảo Thuật Gia Đấu Trí - The Prestige


Hai nhà ảo thuật gia bị cuốn vào một cuộc tranh tài là tạo ra một tiết mục ảo thuật đánh lừa nhiều người xem nhất. Theo sau những trò ảo thuật đó là một kết thúc bi thảm. 

Ảo Thuật Gia Đấu Trí (2006) là một câu chuyện kịch tính chắc chắn sẽ khiến bạn phải đặt câu hỏi về ranh giới của thực tại và ảo thuật.

Xem Ảo Thuật Gia Đấu Trí để biết cuộc đối đầu diễn ra như thế nào.

2. Thiên Nga Đen - Black Swan


Nina đang cạnh tranh để được diễn vai chính trong Hồ Thiên Nga. Toàn bộ cuộc sống của cô chỉ xoay quanh Ba lê, và mặc dù cô múa rất đẹp nhưng cô chỉ thể hiện các thuộc tính của Thiên Nga Trắng. Cô có một mối quan hệ mỏng manh với một vũ công mới tài năng, một hiện thân của những khía cạnh đen tối của vai Thiên Nga Đen.

Thiên Nga Đen (2010) cho chúng ta thấy cái giá của chủ nghĩa cầu toàn. Xem bộ phim này lần thứ hai hoặc thứ ba để xem rằng bạn có thể nhận ra nơi mọi thứ được sáng tỏ.

Tìm hiểu thêm về những khía cạnh đen tối của con người trong Thiên Nga Đen.

3. Lạc lối ở Tokyo - Lost in Translation


Bob là một diễn viên hết thời, và Charlotte, một cô gái mới lập gia đình, vô tình nãy sinh mối quan hệ khi cùng ở một khách sạn ở Tokyo.

Xem Lạc lối ở Tokyo (2003) lần thứ hai hay thứ ba xem liệu sự nhận thức muộn có thể thay đổi cách giải nghĩa của sự tương tác giữa các nhân vật chính hay không.

Lạc lối ở Tokyo cho chúng ta thấy rằng đôi khi một mối quan hệ tốt đẹp sẽ đến từ những cuộc gặp gỡ ngẫu nhiên và bằng cách chúng ta không ngờ nhất.

4. Chuyện tào lao - Pulp Fiction


Jules và Vincent là hai sát thủ trải qua những sự kiện kỳ quái trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình. Chuyện tào lao (1994) là bộ phim thuộc thể loại hài kịch đen, xoay quanh người sát thủ thông qua những tình tiết bạo lực và hài hước khác nhau.

Sự táo bạo và thông minh của Tarantino được thể hiện rõ trong Chuyện tào lao. Đây là một bộ phim được truyền tải bằng cách kể chuyện mới lạ, không theo một quy luật nào cả.

Tìm thấy những điều mới mẻ trong mỗi lần xem Chuyện Tào Lao.

5. Bảy tội lỗi chết người - Se7en


Một kẻ giết người hàng loạt thực hiện các tội ác của mình dựa trên 7 tội lỗi trong Kinh Thánh. Sau khi thám tử điều tra ra cách thức hành động của tên tội phạm, nhà chức trách vội vàng ngăn chặn kẻ giết người trước khi hắn thực hiện thêm nhiều vụ giết người khác.

Bảy tội lỗi chết người (1995) không phải là một bộ phim dành cho những người yếu tim, nhưng đây là một bộ phim đáng suy ngẫm. Hãy thử xem lại bộ phim này để suy nghĩ về bản chất con người.

Bảy tội lỗi chết người sẽ làm bạn bị cuốn theo mạch phim, theo từng diễn biến của câu chuyện xảy ra từ đầu cho đến hết phim. 

6. Tâm trạng khi Yêu - In the Mood for Love


Người đàn ông và người phụ nữ nảy sinh sự ràng buộc khi họ đang nghi ngờ vợ hoặc chồng của mình đang ngoại tình. Họ vật lộn giữa cám dỗ và đạo đức khi mối quan hệ của họ ngày càng phát triển.

Tâm trạng khi yêu có những khung hình đẹp như một bức tranh và là một dạng phim theo trường phái lãng mạn cũ của Hollywood tạo nên một bữa tiệc điện ảnh chiêu đãi bạn dù là xem bao nhiêu lần đi nữa.

Xem Tâm trạng khi yêu để thấy được ranh giới giữa các cá nhân với nhau.

7. Trước lúc bình minh - Before Sunrise


Hai người xa lạ nảy sinh mối quan hệ khi trên chuyến tàu từ Budapest đến Hungary. Mặc dù họ chỉ có rất ít thời gian bên nhau nhưng họ đã tận dụng tối đa khoảng thời gian đó.

Trước lúc bình minh (1995) nhắc nhở chúng ta nên trân trọng khoảng thời gian bên cạnh những người yêu thương.

Mỗi lần theo dõi cuộc trò chuyện của hai người lạ này trong Trước lúc bình minh là mỗi lần bạn được truyền cảm hứng.

8. Nghệ sĩ dương cầm - The Pianist


Wladyslaw Szilman là một nghệ sĩ dương cầm tài năng và là nhà soạn nhạc vĩ đại vào thời của ông, nhưng Thế chiến thứ II đã khiến cuộc đời ông trở nên bi kịch. Câu chuyện có thật của người nghệ sĩ được khắc hoạ rõ nét qua chiều sâu của sự tuyệt vọng và đỉnh cao của sự chiến thắng.

Nghệ sĩ dương cầm (2002) là bộ phim truyền hình cảm động và mang một thông điệp nhắc nhở rằng hãy trân trọng những gì bạn đang có.

Xem Nghệ sĩ dương cầm những khi bạn cần tìm kiếm một câu chuyện về niềm hy vọng.

9. Hạnh phúc ảo - Her


Thế giới chúng ta tồn tại trong một mạng lưới được kết nối lại với nhau, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn yêu một hệ điều hành có trí thông minh nhân tạo? Trong Hạnh phúc ảo (2013) một nhà văn đã làm điều đó và sau đó phải vật lộn với hậu quả của việc đó.

Chiêm nghiệm về bản chất của tình yêu và sự cô đơn khi bạn xem Hạnh phúc ảo. Bất kể bạn đang ở đâu và với mối quan hệ nào thì bộ phim này đều tác động đến cảm xúc của bạn.

Hãy suy nghĩ về cách bạn định nghĩa tình yêu như thế nào khi xem Hạnh phúc ảo. 

10. Bụi trúc đào trắng - White Oleander


Khi mẹ của Astrid bị kết án giết người và cô bị đưa đến trại trẻ mồ côi. Cô phải trải qua một quá trình đau khổ, mất mát vô biên mới đến được bến bờ trưởng thành và hạnh phúc tự do.

Bụi trúc đào trắng (2002) là câu chuyện về cô gái sắp đến tuổi trưởng thành làm nổi bật cách tiếp cận các vấn đề trong cuộc sống. Bộ phim này giúp bạn trải nghiệm sâu sắc về con người qua đôi mắt của cô gái trẻ.

Xem Bụi trúc đào trắng và nhớ rằng mỗi người chúng ta đều có những câu chuyện phức tạp.

11. Cậu bé biết múa - Billy Elliot


Billy là một cậu bé sinh ra trong gia đình thuộc tầng lớp lao động và phát hiện ra cậu là một vũ công. Cậu phải thoát ra khỏi định kiến xã hội về người đàn ông để theo đuổi ước mơ của mình.

Khi bạn có một tài năng và muốn đóng góp cho cuộc đời nhưng đôi khi người khác sẽ giữ chân bạn lại. Cậu bé biết múa (2000) mang thông điệp chúng ta không nên từ bỏ giấc mơ của mình.

Xem Cậu bé biết múa những khi bạn cần tìm kiếm động lực cho mình.

12. Vùng đất linh hồn - Spirited Away


Một ngã rẻ sai lầm khiến cho Chihiro và gia đình cô lạc vào nơi sinh sống của những con quái vật và những linh hồn. Chihiro phải tìm cách thoát khỏi vùng đất đáng sợ này, và trong quá trình đó cô bé đã nhận ra được giá trị của mình.

Vùng đất linh hồn (2001) là một câu chuyện hoạt hình xinh đẹp chứa đựng một thông điệp mạnh mẽ. Xem phim mỗi khi bạn đối mặt với các khó khăn thử thách và nhìn nhận quan điểm sống của mình.

Xem câu chuyện tuyệt vời từ Vùng đất linh hồn.

13. Công chúa Mononoke - Princess Mononoke


Một chàng trai trẻ bị kẹt giữa cuộc chiến giữa con người và những vị thần rừng. Tại đây anh gặp một chiến binh hung dữ là Công chúa Mononoke, người được nuông dưỡng bởi các vị thần sói. Sau khi nhận thấy những điều tốt đẹp của cả hai bên, anh làm hết sức mình để kết thúc tranh chấp bằng hoà bình.

Với rất nhiều luồng thông tin trong tin tức ngày hôm nay thì một bộ phim thế này rất quan trọng, nó nhắc nhở chúng ta rằng mọi tranh giành có thể được giải quyết bằng nhiều cách.

Xem Công chúa Mononoke bất cứ khi nào bạn nghĩ về một bức tranh lớn.

14. Chàng Will tốt bụng - Good Will Hunting


Will có một trí tuệ tuyệt vời là một người gác cổng ở M.I.T. Mặc dù với trí tuệ của mình, anh vẫn cảm thấy bế tắc với nhiều vấn đề trong cuộc sống. Anh kết bạn với một người và người đó thúc đầy ước mơ táo bạo trong anh.

Đôi khi niềm tin của người khác khiến bạn làm nên những điều tuyệt vời, và đôi khi bạn có thể truyền cảm hứng cho người khác bằng niềm tin của bạn dành cho họ. Bộ phim là lời nhắc nhở về cách chúng ta nâng nhau lên để đạt được những điều tuyệt vời. Chàng Will tốt bụng (1997) là một lựa chọn hoàn hảo dành cho bất cứ khi nào bạn cần sự khuyến khích để dám mạnh mẽ.

Tìm kiếm cảm hứng từ Chàng Will tốt bụng.

15. Dặm xanh - The Green Mile


Các lính canh tử tù phải đối phó với các tội nhân đã bị kết án vì những tội ác khủng khiếp. Họ phải đặt ra tất cả các câu hỏi về giả thuyết của họ về tù nhân khi họ gặp John Coffey, một người đàn ông với năng lực siêu nhiên.

Dặm xanh (1999) bạn có thể thấy được phép màu có thể được tìm thấy ở những nơi không ngờ tới. Xem bộ phim này bất cứ khi nào bạn cần nhớ rằng vẻ đẹp có thể được tìm thấy ở những nơi đen tối và luôn giữ sự phán xét cho đến khi có được một kết quả hoàn thiện.

Tìm kiếm một hành trình đầy cảm xúc khi xem Dặm xanh

16. Danh sách của Schindler - Schindler’s List


Bản danh sách của Schindler (1993) quay về thời Thế Chiến thứ II. Bộ phim dựa trên câu chuyện có thật của người đàn ông bằng trí thông minh và năng lực của mình để cứu hơn 1,100 người Do Thái trong thời kỳ Holocaust.

Đôi khi chúng ta đối mặt với những thách thức không thể vượt qua. Oskar Schindler đã chấp nhận mọi thách thức khó khăn và mạo hiểm cả mạng sống của mình vì lợi ích của người khác. Chúng ta nên xem câu chuyện này nhiều lần để nhắc nhớ rằng hi vọng vẫn loé sáng trong những thời khắc tăm tối nhất.

Xem Bản danh sách của Schindler khi bạn cần được nhắc nhở về một người có thể có sức ảnh hưởng đến toàn thế giới.

17. Nhà tù Shawshank - The Shawshank Redemption


Khi Andy bị vào tù vì bị buộc tội oan, anh kết bạn với một tù nhân già. Họ cùng nhau trải qua những khó khăn của hệ thống nhà tù, Và Andy luôn hi vọng sẽ có được sống cuộc đời tự do một lần nữa.

Phim Nhà tù Shawshank (1994) đưa đến người xem một thông điệp "Hoặc một cuộc sống ồn ã, hoặc một cái chết ồn ã". Đây là một bộ phim thật đáng để xem lại nhiều lần vì nó cho chúng ta thấy sự tự do là một trạng thái của tâm trí và nó là nguồn sức mạnh cho sự hi vọng.

Xem Nhà tù Shawshank những khi bạn cần xác định lại giá trị của sự tự do.

18. Cuộc đời của Pi - Life of Pi


Khi con tàu của Pi chứa đầy những con vật nguy hiểm bị đắm, cậu phải đấu tranh để sinh tồn. Cậu lên một chiếc thuyền cứu nạn cùng với người bạn đồng hành không thể ngờ đến và cả hai cùng chịu nhiều thử thách.

Cuộc đời của Pi là một câu chuyện về đấu tranh sinh tồn. Bộ phim cho ta lời nhắn rằng dù hoàn cảnh khó khăn như thế nào thì vẫn có hi vọng, đó là lý do bộ phim được xem lại nhiều lần.

Xem Cuộc đời của Pi vài lần và có thể mỗi lần xem sẽ mang đến cho bạn một cảm nhận khác nhau.

19. Kẻ đánh cắp giấc mơ - Inception


Domini Cobb sử dụng một công nghệ gọi là "Sự khởi đầu" để thâm nhập vào tiềm thức của người khác và đánh cắp bí mật của họ. Anh là một tên trộm xuất sắc, nhưng để chuộc lại cuộc đời mình, anh ta phải thực hiện một nhiệm vụ bất khả thi.

Kẻ cắp giấc mơ (2010) thuộc thể loại hành động khoa học viển tưởng. Xem bộ phim này nhiều hơn một lần để hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa giấc mơ và thực tế.

Kẻ cắp giấc mơ sẽ cho bạn thấy sự khác nhau giữa nhận thực và thế giới thật.

20. Đảo kinh hoàng - Shutter Island


Một tân binh của Hoa Kỳ Marshall là Teddy Daniel làm nhiệm vụ điều tra sự mất tích của một sát thủ trốn thoát khỏi bệnh viện tâm thần. Anh gặp nhiều thử thách khó khăn trong quá trình tìm kiếm vị trí nữ sát thủ.

Đây là một bộ phim kinh dị tâm lý với nhiều tình tiết gây cấn và hồi họp. Đảo kinh hoàng (2010) là một thể loại phim bạn nên xem đi xem lại những gì bạn đã bỏ lỡ vào lần đầu tiên.

Trải nghiệm những diễn biến gây cấn của Đảo kinh hoàng.

21. Hố đen tử thần - Interstellar


Khi Trái Đất đang trên bờ vực diệt vong, một phi hành gia có nhiệm vụ tìm cho con người một nơi ở mới. Anh phải cố gắng hoàn thành công việc của mình để đảm bảo tương lai nhân loại.

Hố đen tử thần (2014) là một câu chuyện nhắc nhở chúng ta phải có niềm tin và tiếp tục tiến về phía trước dù tỉ lệ thành công là rất nhỏ đi nữa. Bỏ cuộc không phải là một lựa trong câu chuyện này và chúng ta có thể cần thông điệp đó để có thể đứng vững trong nhiều hoàn cảnh khác nhau.

Mối quan hệ giữa con người, thời gian và vũ trụ là những gì Hố đen tử thần đáng được xem lại nhiều lần.

22. Ma Trận - The Matrix


Ma trận (1999) là một bộ phim khoa học viễn tưởng tương tự như "Ngụ ngôn về cái hang" của Plato. Khi các nhân vật khám phá ra bản chất của sự tồn tại của họ, họ phải vật lộn với câu hỏi muôn thuở rằng "sự thiếu hiểu biết có thật sự là hạnh phúc?"

Ma trận là một tác phẩm kinh điển, và không chỉ vì những hiệu ứng đặc biệt của bộ phim mang lại. Chúng ta sống trong một thế giới nơi mà chúng ta chỉ nhìn thấy được cái khía cạnh người khác đã xây dựng và muốn cho chúng ta thấy. Bộ phim này nhắc nhở chúng ta nên đặt câu hỏi về những gì chúng ta nhìn thấy được.

Xem Ma trận và trải nghiệm cảm giác bị "hack não".

23. Những kẻ khờ mộng mơ - La La Land


Một nữ diễn viên và một nhạc sĩ phải đấu tranh để tìm sự tồn tại của họ ở LA. Hành trình đến với thành công luôn trải nhiều thất bại, họ phải nổ lực xác định được ước mơ và ý nghĩa của chúng đối với nhau.

Những kẻ khờ mộng mơ (2016) cho chúng ta thấy cuộc sống của những người đam mê mãnh liệt và cố gắng có được chỗ đứng trong lĩnh vực của mình. Chúng ta sẽ được thấy sự ác liệt của sự cạnh tranh các chương trình và cuối cùng chúng ta sẽ thấy được tầm quan trọng của sự kiên trì.

Xem Những kẻ khờ mộng mơ để thấy được con đường dẫn đến thành công trông như thế nào.

Xem lại

Tất cả các bộ phim trong danh sách này đều có những yếu tố tuyệt vời khiến bạn phải xem lại nhiều lần. Mỗi lần xem lại bạn sẽ có được một cái nhìn sâu sắc hay một khía cạnh khác của các sự việc.

Hãy giữ danh sách này cho bộ phim tối tiếp theo. Bạn sẽ không lầm khi xem (xem lại) những tựa đề đúng đắn này đâu.Nhằm tôn trọng TÁC GIẢ & DỊCH GIẢ, khi sao chép bài xin giữ nguyên thông tin này:

Dịch giả emkai
Life isn’t about waiting for the storm to pass.
It’s about learning to dance in the rain.

Bài Có Liên Quan Kế

Không tìm thấy bài.

Nhà Tài Trợ