Lượt xem

204
Lượt xem

Lượt chia sẻ

29
Lượt chia sẻ
Đăng 4 tháng trước
Đọc trong 4 phút

Thông điệp của Dịch Giả Aozora khi dịch bài này:

Phỏng vấn xin việc là bước quan trọng để bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và thể hiện những phẩm chất tốt nhất của mình. Nhưng nếu không chuẩn bị kỹ càng thì cuộc sát hạch đó có thể trở thành cơn ác mộng và khiến bạn đánh mất cơ hội trong mơ của đời mình, đặc biệt trong kiểu phỏng vấn hội đồng, khi bạn phải đối mặt với nhiều người phỏng vấn cùng một lúc. Hãy tự trang bị cho mình những bí quyết đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả để tự tin vượt qua cửa ải khó nhằn này một cách xuất sắc!

Bí Quyết Giúp Bạn Vượt Qua Cuộc Phỏng Vấn Hội Đồng Một Cách Xuất Sắc

Những cuộc phỏng vấn xin việc thường gây nản lòng. Ý nghĩ rằng mình phải tự "bán" bản thân mình cùng với những kỹ năng, kinh nghiệm và tính cách của mình cho một người khác thông qua một loạt những câu hỏi đáp là điều chẳng dễ chịu chút nào. Nhưng bản chất nó vốn không dễ dàng mà. Điểm mấu chốt của một cuộc phỏng vấn là giúp cho một tổ chức nào đó thử tìm hiểu xem bạn có phải là người phù hợp với vị trí mà bạn đang được phỏng vấn để nhận vào không, cũng như có hợp với toàn thể công ty đó hay không, và họ chỉ có một khoảng thời gian hạn chế để thử tìm hiểu cho được thông tin đó.

Những cuộc phỏng vấn theo kiểu hội đồng có thể còn đáng sợ hơn nữa, bởi thay vì được phỏng vấn kiểu một đối một, bạn lại được phỏng vấn bởi hai hoặc nhiều người hơn nữa. Các cơ quan tổ chức ngày nay đang sử dụng cách phỏng vấn hội đồng thường xuyên hơn vì nó giúp họ tiết kiệm thời gian và tạo thêm áp lực cho các ứng viên. Mặc dù các cuộc phỏng vấn hội đồng sẽ chẳng bao giờ là dễ dàng và không khi nào là không gây đau đầu, nhưng thường thì chúng không tệ như bạn nghĩ đâu. Thực ra một cuộc phỏng vấn hội đồng có thể đồng nghĩa với việc bạn sẽ chỉ bị phỏng vấn một lần thôi, thay vì bị phỏng vấn bởi từng người riêng rẽ trong hội đồng đó.

Sau đây là vài mẹo sẽ khiến cuộc phỏng vấn hội đồng trở nên dễ chịu hơn để bạn có thể giảm bớt áp lực, tự tin hơn và có thể thể hiện cho người phỏng vấn thấy một cách chính xác tại sao bạn sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho vị trí đó:

1. Hãy tự chuẩn bị bản thân mình thật tốt đến mức bạn có thể đoán trước những điều họ sẽ nói


Cũng như đối với hầu hết mọi việc trong cuộc sống, sự chuẩn bị là điều quan trọng. Một cuộc phỏng vấn cũng giống như một bài kiểm tra vậy, và bạn sẽ không làm bài kiểm tra mà không học bài và chuẩn bị cho nó, phải không nào?

 • Hãy tìm hiểu xem người sắp phỏng vấn bạn là ai, và họ giữ chức vụ gì trong công ty. Việc biết được ai sẽ phỏng vấn mình giúp mọi việc trở nên bớt khó khăn đáng sợ đi một chút. Việc này cũng giúp bạn biết được kiểu câu hỏi mà mỗi người phỏng vấn có thể đặt ra cho mình.
 • Hãy nghiên cứu tìm hiểu về công ty và vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Hãy đảm bảo là bạn biết công ty đó làm công việc gì, các sản phẩm và dịch vụ của họ là gì, cũng như các đối thủ cạnh tranh của họ, những thành tựu và giải thưởng mà họ đạt được. Hãy tìm hiểu chính xác họ đang tìm kiếm điều gì ở các ứng viên, và vị trí đó thực sự đòi hỏi những gì.
 • Hãy tập trả lời các câu hỏi phỏng vấn. Luôn có những câu hỏi phỏng vấn chuẩn theo mẫu mà bạn sẽ phải trả lời. Hãy nghiên cứu những câu hỏi mà bạn có khả năng gặp phải, và hãy đảm bảo là bạn có sẵn câu trả lời trong đầu để đáp lại. Hãy nghĩ đến những tình huống ví dụ mà bạn đã sử dụng những kỹ năng hoặc kinh nghiệm mà công việc đó đòi hỏi. Cũng nên nhớ rằng có thể có một vài câu hỏi bất ngờ ngoài dự đoán mà bạn không thể chuẩn bị chính xác được, nhưng việc chuẩn bị tâm lý sẵn sàng đối mặt với chúng sẽ giúp ích cho bạn đấy.
 • Hãy chuẩn bị những câu hỏi của riêng bạn. Ở cuối cuộc phỏng vấn bạn thường sẽ được hỏi là liệu bạn có câu hỏi nào của riêng mình không. Thật tốt khi bạn có một vài câu hỏi, bởi việc đó cho thấy bạn thực sự quan tâm hứng thú với công ty đó cũng như vị trí đó và bạn đã có nghiên cứu tìm hiểu rồi. Trong lúc tìm hiểu về công ty đó, hãy ghi chú lại hai hay ba câu hỏi mà bạn không thể tìm được câu trả lời.
 • Hãy nghiên cứu tìm hiểu về việc đi lại tới nơi phỏng vấn, tình trạng giao thông xe cộ, và hãy luôn sắp xếp để đến sớm. Chắc chắn là việc đến quá sớm sẽ tốt hơn là đến muộn.

2. Hãy tương tác với hội đồng phỏng vấn một cách thuần thục


Trong thời gian diễn ra phỏng vấn, có thể bạn sẽ khó biết được phải nhìn vào đâu, bởi bạn phải nói chuyện với nhiều người. Bạn cần phải đảm bảo là mình sẽ tương tác với tất cả những người phỏng vấn.

 • Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng. Hãy giao tiếp bằng mắt khi bạn chào hỏi từng người phỏng vấn. Hãy mỉm cười và gửi đến họ một cái bắt tay chắc nịch.
 • Thật khó để nhớ tên của mọi người khi bạn mới gặp họ lần đầu, đặc biệt là khi bạn đang lo sợ nữa chứ. Nhưng hãy cố gắng nhớ tên của những người phỏng vấn nhé. Việc nghiên cứu trước xem ai sắp phỏng vấn mình sẽ giúp bạn trong chuyện này đấy.
 • Hãy cẩn thận đừng chừa ai lại cả. Trong lúc hỏi đáp hãy giao tiếp bằng mắt với người đang đặt câu hỏi cho bạn, nhưng trong lúc trả lời hãy đảm bảo là bạn sẽ hướng đến toàn thể hội đồng đó.

3. Hãy để ý đến ngữ điệu giọng nói và cách nói của mình


Hãy nhớ rằng trong thời gian diễn ra cuộc phỏng vấn, những điều bạn nói sẽ không phải là thứ duy nhất mà những người phỏng vấn chú ý đến đâu. Trong một cuộc phỏng vấn hội đồng, sẽ có vài người chú ý đến thái độ và ngôn ngữ cơ thể của bạn về tổng thể.

 • Hãy tỏ ra tích cực và lạc quan. Bạn muốn làm nổi bật các kỹ năng và kinh nghiệm của mình cũng như thể hiện cho họ thấy tại sao bạn lại là sự lựa chọn tuyệt vời cho vị trí đó. Tuy nhiên hãy cẩn thận, đừng tỏ ra kiêu ngạo và tự tin thái quá, bất kể bạn có cho rằng cuộc phỏng vấn đang diễn ra tốt đẹp đến đâu chăng nữa.
 • Hãy cố gắng thư giãn. Hãy hít thở sâu. Hãy uống chút nước nếu bạn cảm thấy khô miệng. Đừng bồn chồn sốt ruột. Đừng khoanh tay trước ngực hoặc ngồi với tư thế kiểu thu mình. Hãy nhớ mỉm cười nhé.
 • Hãy nghĩ đến ngữ điệu giọng nói và cách nói của mình. Chẳng ai muốn nghe một người nói chuyện với giọng chán chường, mệt mỏi hay hững hờ cả. Nhưng đồng thời, trong khi thể hiện sự nhiệt huyết, hãy nói rõ ràng và giữ nhịp độ thích hợp khi nói.

Nguồn ảnh bìa: Shutterstock từ kbrs.caNhằm tôn trọng TÁC GIẢ & DỊCH GIẢ, khi sao chép bài xin giữ nguyên thông tin này:

Dịch giả Aozora
Đối với tôi, trường học chưa bao giờ là cả thế giới, mà chính thế giới muôn màu này mới là trường học của đời mình.
Hãy tự biến mình thành bầu trời xanh cao rộng mà mọi người khi ngước nhìn lên đều mơ ước được chạm tay tới!