Lượt xem

173
Lượt xem

Lượt chia sẻ

62
Lượt chia sẻ
Đăng 4 tháng trước
Đọc trong 5 phút

Thông điệp của Dịch Giả An Yen khi dịch bài này:

Rối loạn nhân cách ái kỷ là một trạng thái không bình thường của nhân cách, có biểu hiện qua ảo tưởng và hành vi tự cao tự đại, khát vọng được người khác ngưỡng mộ, tham vọng thành công chói sáng trong mọi lãnh vực và thiếu sự đồng cảm với người khác. Một người cha yêu bản thân mình quá mức sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới con cái của họ.

Lớn Lên Với Một Người Cha Rối Loạn Nhân Cách Ái Kỷ: Làm Thế Nào Để Xoay Chuyển Mọi Thứ

Mối quan hệ cha - con gái là một điều đặc biệt. Nó nên được nuôi dưỡng và khuyến khích bởi vì người cha có rất nhiều tác động đến con gái của mình. Thật không may là không phải ông bố nào cũng mang đến ảnh hưởng tích cực. Một số trong số họ lại không hề tốt. Khi còn ở độ tuổi dậy thì cha tôi thường nói với tôi, “Con quá béo. Sẽ không có ai muốn lấy con đâu!”. Tôi nhìn vào hình ảnh bây giờ của mình và tự hỏi làm thế nào mà tôi đã từng tin tưởng lời nói của ông ấy! Một người bạn nữ ở trường trung học thường nói về những lời đe dọa của cha cô ấy rằng sẽ đuổi cô ấy ra khỏi nhà nếu không đi học đại học sau khi tốt nghiệp cấp ba. Và một người bạn khác nói về việc cha cô ấy liên tục tầm thường hóa điểm số cao và công việc cộng đồng của cô vì cô “chỉ có ý định kết hôn và sinh con”.

Sức mạnh của người cha rối loạn nhân cách ái kỷ

Người cha rối loạn nhân cách ái kỷ gây ra sự hỗn loạn trong gia đình, đặc biệt nếu gia đình theo mô hình lâu đời Phụ hệ. Khi lớn lên trong mô hình đó, chúng ta luôn nhìn thấy cha (bố) là người lãnh đạo. Khi bố là người tự ái, thiệt hại là không thể đong đếm. Các cô gái trẻ đang phải chịu đựng những cảm xúc căng thẳng từ ngày đầu tiên trở thành đứa trẻ hoàn hảo. Đứa trẻ không có khả năng hiểu rằng cha chúng là nguyên nhân của vấn đề của chúng, thay vào đó lại tự trách mình. Câu hỏi trở nên phổ biến là "Tôi rất ngu ngốc, tại sao tôi lại làm như vậy?"

Đặc điểm của một người cha rối loạn nhân cách ái kỷ

Xác định người cha có bị rối loạn nhân cách ái kỷ hay không có thể khó khăn vì họ sẽ thuyết phục rằng họ là bất cứ thứ gì ngoại trừ một người yêu bản thân thái quá. Tuy nhiên, có những dấu hiệu rất đáng chú ý mà bạn có thể theo dõi và học cách chữa lành. Dưới đây là những dấu hiệu hàng đầu để tìm kiếm:

 • Sống thông qua cuộc đời con của họ Đó là khi người cha hy vọng con mình sẽ theo bước chân họ (cùng nghề nghiệp, học cùng trường đại học, làm cùng một công việc) và/hoặc thực hiện những ước mơ mà người cha chưa làm được. Nếu đứa trẻ không làm theo, chúng thường bị đe dọa là sẽ không được công nhận.

 • Cho rằng đứa trẻ không thực sự quan trọng – Khi thực sự bị tiềm năng và thành công của đứa trẻ đe dọa, người cha phải vùi dập chúng để chúng cảm thấy tồi tệ hơn về bản thân.
 • Ưu việt – Những người cha rối loạn nhân cách ái kỷ có ý thức thổi phồng về bản thân và rêu rao cho con cái rằng họ vượt trội về mọi mặt.
 • Thao túng – Thao túng là đặc điểm phổ biến nhất ở người yêu bản thân thái quá. Thường thì họ dùng nó để khiến chúng ta cảm thấy tội lỗi (cha đã làm điều đó và con không biết ơn), đổ lỗi (đó là lỗi của con và cha không vui), xấu hổ (con làm cha thấy xấu hổ) và ép buộc tình cảm (con không phải là một người con tốt nếu không sống theo sự mong đợi của cha).
 • Thiếu sự đồng cảm – người cha rối loạn nhân cách ái kỷ sẽ không hề để tâm đến cảm xúc của một đứa trẻ và xác nhận xem nó có thật hay không.
 • Đồng phụ thuộc – mong muốn đứa trẻ sẽ chăm sóc họ đến hết cuộc đời. Điều này bao gồm cả cảm xúc, thể chất và tài chính. Nếu đứa trẻ cố gắng cắt đứt sự phụ thuộc này, người cha sẽ dùng đến đặc điểm tội lỗi và xấu hổ để đạt được mục tiêu phụ thuộc của họ.

Tại sao ông ta trở thành một người rối loạn nhân cách ái kỷ

Sự thật của vấn đề là tất cả chúng ta đều là người yêu bản thân. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta luôn kiểm soát chúng bằng những biểu hiện của sự khiêm nhường để cân bằng sự yêu bản thân quá mức. Vậy tại sao một số người cha lại thất bại trong việc cân bằng bằng sự khiêm tốn? Theo tờ Tâm lý học Ngày nay, ái kỷ là một hành vi được dạy trong thời thơ ấu. Có lẽ đứa bé trai được nuôi nấng quá nhiều một chút. Có lẽ cha mẹ của đứa trẻ đã chăm sóc mọi thứ cho chúng khỏi cảm giác tội lỗi hơn là cho phép chúng tự đi bằng hai chân của mình. Hoặc có thể có lời khen ngợi cho một hành động sai trái nào đó. Hoặc ý tưởng rằng "các chàng trai sẽ là các chàng trai" được truyền đạt vào tâm lý chúng thường xuyên hơn một chút so với cần thiết. Và thay vì sửa đổi cách nuôi dạy con cái và dạy chúng khiêm tốn hơn một chút thì họ vẫn để nó phát triển cho đến con họ khi trưởng thành. Bây giờ bạn có một người không biết làm thế nào để hoạt động trong bất kỳ trường hợp khác.

Làm thế nào để lớn lên với một người cha rối loạn nhân cách ái kỷ

Cũng giống như bất kỳ ai khác, bạn sẽ mong muốn cuộc sống của mình bình thường một chút và nơi bắt đầu là sự chữa lành từ người cha. Có thể cho rằng điều này là một nỗ lực vượt trội nhưng nó sẽ có giá trị lâu dài. Bạn chọn chữa lành như thế nào phụ thuộc hoàn toàn vào bản thân bạn. Dưới đây là một vài gợi ý để xem xét:

 • Giữ một số thứ cho riêng bạn – Vâng, tất cả chúng ta đều muốn chia sẻ những bí mật hoặc thành công nhất của mình cho ai đó. Vì những người ái kỷ không có bất cứ sự đồng cảm hay lòng trắc ẩn nào nên hãy chia sẻ những bí mật và thành công đó với người khác.
 • Đặt ranh giới – chỉ vì bạn nhận ra những điều tổn thương mà họ nói, không có nghĩa là bạn phải thực hiện nó. Khi họ bắt đầu một tràng đả kích, thừa nhận nó ngay lập tức. "Dừng chơi trò tâm lý" và "Bố, đây không phải là cách" là hai cách để khẳng định rằng bạn biết họ đang làm gì và bạn sẽ không bị lợi dụng.
 • Chấp nhận họ là chính họ –đây là một điều khó khăn. Khi chúng ta biết có gì không ổn, chúng ta muốn sửa nó. Bạn không thể khắc phục ông ấy, ông ấy phải tự mình đi đến quyết định đó. Càng cố gắng sửa chữa ông ấy, bạn sẽ càng nhận những điều tồi tệ. 
 • Tham gia trị liệu hiệu quả – xem xét các nhà trị liệu chuyên về bạo lực gia đình (bao gồm lạm dụng tình cảm) hoặc lạm dụng ái kỷ).
 • Cắt đứt quan hệ –khi trưởng thành, bạn có nhiều điều để nói hơn về những gì đang xảy ra trong cuộc sống của mình. Nếu cha của bạn bạo hành thể xác, bạn không bắt buộc phải tiếp tục mối quan hệ đó nữa. Nó thật khó khăn. Và bạn nên nói chuyện với bác sĩ trị liệu của bạn (nếu có) trước khi cắt đứt quan hệ.
 • Rời đi nếu cần – Ban đầu thừa nhận việc bị lạm dụng sẽ khiến nó xảy ra thường xuyên hơn. Một số người cha sẽ đi vào lãnh thổ vật lý nếu bị thách thức. Đừng ở lại nếu bạn không cảm thấy an toàn. Hãy rời đi. Giữ chìa khóa xe và điện thoại của bạn mọi lúc để cha của bạn không thể can thiệp vào việc bạn rời đi.
 • Thay đổi tương lai của bạn – Nhiều cô gái trẻ có một người cha ái kỷ, cuối cùng họ tự ghép đôi với một người ái kỷ. Hãy cố gắng ghi nhớ các dấu hiệu và phát hiện chứng ái kỷ ở người bạn đời của bạn. Tránh lặp lại quá khứ có nghĩa là bạn có một người bạn đời tuyệt vời thực sự yêu thương và tôn trọng bạn. 

Nhiều người trong chúng ta có một phụ huynh mắc chứng ái kỷ nên chắc chắn bạn không hề cô đơn! Bằng cách tham gia các nhóm trị liệu và tìm kiếm sự tư vấn để chữa lành, chúng ta thực sự có thể thay đổi tương lai của bản thân và con cái của chúng ta.

Nguồn ảnh bìa: Stocksnap từ stocksnap.ioNhằm tôn trọng TÁC GIẢ & DỊCH GIẢ, khi sao chép bài xin giữ nguyên thông tin này:

Dịch giả An Yen
Multiple personality
Mình là An.
Mình thích nấu ăn.
Mình thích đọc sách.
Mình thích ngủ.
Mình thích đi.
Mình thích những điều quen thuộc và ngại thay đổi.
Mình cũng sợ những mối quan hệ mới.
Mình cũng sợ cả những mối quan hệ đang có tan vỡ.
Mình ngại phải nói về bản thân.
Mình cũng không muốn nói quá nhiều với ai đó, vì không chắc rằng họ thực sự hiểu những gì mình đang nói và sẽ không bỏ mình lạ.
Mình tiến về phía trước mà không suy nghĩ quá nhiều hay sợ mệt mỏi. Vì khi dừng lại, mình không còn đủ dũng khí và can đảm để bắt đầu một lần nữa.